nuoiduongtamhon

Just another WordPress.com site

SỰ MẦU NHIỆM CỦA TƯ TƯỞNG

SỰ MẦU NHIỆM CỦA TƯ TƯỞNG

 

TRẦN MINH HIỀN

 

 

    Chúng ta luôn luôn cảm nhận ra sức mạnh kỳ diệu của tư tưởng nhưng có lẽ ít ai tưởng tượng nổi sự mầu nhiệm của tư tưởng , khoa học và thần học cũng như triết học hiện đại đã tiến gần đến sự thống nhất và đang nỗ lực chung để tìm ra trường tư tưởng , cũng như là các trường trong vật lý , vũ trụ … Từ ngàn xưa khi con người bắt đầu trở thành homo sapiens, bắt đầu con người biết suy nghĩ , biết tư duy , các nhà tư tưởng cổ đại từ Đông sang Tây đã biết đầu ý thức về chính mình , về nhân loại, về thế giới và rồi các tư tưởng, trường phái tư duy xuất hiện, các tôn giáo xuất hiện và được ” trang điểm” bởi các yếu tố thần linh, mặc khải , tiên tri, phép nhiệm mầu để tăng thêm sức thuyết phục .

Tuy nhiên bản chất của con người rất kỳ lạ, con người luôn ngờ vực , không chấp nhận những tư tưởng mới , radical, quá cấp tiến … Khi có 1 nhà cải cách, 1 nhà cách mạng làm đảo lộn, thay đổi những gì ta hằng tin tưởng, đinh ninh là chân lý thì ta chống đối , denial, không tin và thậm chí còn cho là sai lầm, tội lỗi ,như người La mã đã đóng đinh Jesus . Nhưng khi người đó chết rồi thì người ta lại quay ra tôn sùng , sùng bái và tôn lên hảng thánh thần và lại như 1 vòng lẩn quẩn lại trở thành giáo điều và lại trở thành độc tài, độc đoán bóp chết hết tất cả các tư tưởng mới, đúng đắn hơn ,thích hợp hơn như suốt đêm trường trung cổ , giáo lý nhà thờ đã sai lầm tin vào hệ địa tâm và những ai nói khác đi đều bị giết chết . Tôn giáo xuất phát điểm là rất tốt nhưng dần dần luôn bị lợi dụng và trở nên sai lầm, ấu trĩ và nguy hiểm . Nói như vậy chúng tôi không có ý là những tôn giáo hiện hành sai lầm , ấu trĩ và nguy hiểm , chúng tôi chỉ nói rằng nhiều kẻ đã lợi dụng tôn giáo để biến nó thành công cụ thống trị hay phục vụ cho mưu cầu riêng …

Khi ta suy nghĩ, tu duy, các tế bào thần kinh, neuron sẽ được kích thích, stimulate và bắt đầu phát sinh xung điện , nối kết với các tế bào thần kinh khác cho 1 nhiệm vụ thích hợp và bắt đầu 1 luồng tư tưởng, trong 1 trường tư tưởng , cơ chế này vô cùng phức tạp, đòi hỏi sự nghiên cứu sâu sắc, nghiêm túc hơn nữa cũng như các thí nghiệm để chứng minh … Sư tư duy thực sự có sức mạnh kỳ lạ , có thể thay đổi niềm tin của nhiều người, và đem lại những hệ quả, hậu quả cực kỳ kinh khủng . Ví dụ như khi ta tin vào tôn giáo, vào lời giảng của các Thầy, các Cha thì ta có thể làm bất cứ điều gì mà không sợ hãi, không chùn bước … Tư tưởng có sức mạnh vô cùng nhiệm mầu mà người thường khó lòng hiểu nổi . Thuyết Dung Hòa đem lại sự kết hợp cần thiết để gải quyết tất cả mọi vấn đề của khoa học, thần học, triết học và vũ trụ … và sẽ mở ra chân trời mới cho tư tưởng loài người và hứa hẹn những bước đột phá quan trọng cho tất cả mọi vấn đề của chúng ta hiện tại . Tuy nhiên bất cứ 1 cuộc cách mạng tư tưởng nào cũng phải trả giá đắt và phải mất rất nhiều thời gian và công sức, nỗ lực …

Tư tưởng quyết định hành động , hành động quyết định vận mệnh của cá nhân , cá nhân quyết định vận mệnh 1 gia đình , 1 xã hội, 1 quốc gia , 1 nền văn minh và cả trái đất , vũ trụ và ngược lại … Với sự phát triển tột bực của khao học và kỹ thuật ngày nay chúng ta thấy rõ sự mầu nhiệm của tư tưởng , chuyển hóa từ 1 suy nghĩ thành hiện thực và làm thay đổi tất cả . Như trong vật lý học , từ vật lý cổ điển của Newton đến thuyết tương đối của Einstein, thuyết lượng tử của Niels Borh đến thuyết string, thuyết M chúng ta thấy 1 bước phát triển dài của nhân loại , cũng như trong y khoa, sinh học, tâm lý học, kinh tế học, hóa học, toán học, … tư tưởng đã thực sự là phép nhiệm mầu độc đáo nhất của tự nhiên . Chúng ta cảm nhận thế giới qua tư tường, tư duy qua sự cảm nhận riêng biệt của từng người cho nên có thể sự thật về vũ trụ sẽ khác nhau . Điều ta cho là quan trọng có thể đối với người khác chẳng có ý nghĩa gì và ngược lại .

Nói tóm lại, tư tưởng rất độc đáo, và sự mầu nhiệm của tư tưởng là sự nhiệm mầu mà tất cả chúng ta ai cũng phải công nhận là sự bí ẩn nhất của vũ trụ và chính chúng ta và cần 1 sự nghiên cứu tìm hiểu kỹ lưỡng, nghiêm túc có hệ thống . Hãy quý trọng chính bạn và tha nhân và cùng nhau thăng tiến trên con đường nhận thức và tư duy . Đó là chìa khóa mở ra những chân trời mới tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta.

 

Orlando, 6 tháng 2 năm 2012 Nguyên Tiêu Rằm Thượng Nguyên Nhâm Thìn

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: